Phân loại Camera quan sát

05/07/2018

A. Camera Analog và Camera IP

1. Camera analog

Hình ảnh là dạng tín hiệu analog, vì tín hiệu truyền là à analog nên nó không được nén đảm bảo chất lượng của khung hình. Tuy nhiên camera analog sử dụng công nghệ cũ, vì vậy các ảnh NTSC / PAL không hỗ trợ hình ảnh có độ phân giải cao. Ngoài ra, việc triển khai hệ thống cáp không thuận tiện và phải có hệ thống cấp điện riêng để hoạt động.

2. Camera IP

Ngoài việc truyền tín hiệu (âm thanh, hình ảnh, …), cáp mạng cũng cấp nguồn cho camera IP với tính năng Power over Ethernet (PoE) cho các vị trí không cắm điện. Ngoài ra, đối với mạng Wi-Fi, camera IP không dây hỗ trợ kết nối không dây.
Camera IP thu nhận hình ảnh ở độ phân giải cao, mỗi camera IP có địa chỉ IP nên người dùng có thể truy cập máy ảnh dễ dàng thông qua trình duyệt web trên máy tính hoặc trên thiết bị di động. Do sự phổ biến và khả năng sử dụng, nó rất dễ dàng cho một gia đình đã có internet ADSL để dễ dàng sử dụng một camera IP. Chỉ với một chút kiến ​​thức về mạng máy tính, kết nối máy Camera IP với bộ định tuyến ADSL. hoặc hub, chuyển đổi nếu router qua cáp mạng sẽ là một việc khá đơn giản.
So với camera analog,, camera IP đắt hơn với chức năng tương đương, nhưng nếu bạn chỉ cần một hoặc hai camera để sử dụng tại nhà, camera IP sẽ có giá phải chăng hơn.
Ngoài ra, để đánh giá chất lượng của camera, chúng ta nên xem xét các thông số như hình ảnh cảm biến, độ phân giải (độ phân giải), độ nhạy, thấu kính (ống kính).

B. Một điều không kém phần quan trọng cần đặt ra là việc đặt camera quan sát ở đâu?

1. Camera quan sát trong nhà hay ngoài trời?

Nếu chọn Camera quan sát ngoài trời chúng ta nên chú ý chọn những loại camera thích hợp đểm bảo đảm chịu được các tác động của môi trường ngoài trời (mưa, gió, nắng, bụi,….)

2. Camera hồng ngoại (IR)

Camera hồng ngoại thích hợp cho việc quan sát cả ban ngày lẫn vào ban đêm (24/24) hay các chỗ thiếu sáng, ánh sáng yếu.

C. Những thông số khác về camera:

1. NR (Noise Reduction):

Tính năng giảm nhiễu, cho hình ảnh rõ nét hơn.

2. WDR (Wide Dynamic Range):

Bù sáng khi các điểm ảnh không cân bằng nhau về ánh sáng. WDR làm cho hình ảnh đẹp hơn với cả khi ánh sáng yếu.

3. Back Light Compensation (BLC):

Chống ngược sáng, tự động bù sáng để đối tượng không bị tối do luồng ánh sáng ngược từ phía sau.

4. Visible Distance:

Khoảng cách quan sát.

5. Auto IRIS:

Tự động hiệu chỉnh ánh sáng.

Các tin bài khác